Các hình thức mở cửa thang máy hiện nay

Mỗi loại thang máy, mỗi thương hiệu có một số dạng cửa nhất định. Ngoài ra, kích thước hố thang máy cũng ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng loại cửa như thế nào. Thang Máy Miền Trung sẽ giới thiệu lần lượt từng hình thức mở cửa thang máy hiện có để quý khách hàng tham khảo.

1. Cửa thang máy mở tự động

Đây là kiểu mở cửa thang máy phổ biến nhất hiện nay. Hầu như tất cả các loại thang máy chung cưthang máy gia đình cho đến thang chở hàng có kích thước từ lớn đến bé đều dùng loại cửa này, bởi những ưu điểm sau:

  • Tự động hoàn toàn, hiện đại và sang trọng
  • An toàn

Cửa thang mở tự động được chia thành 2 loại. Một là kiểu mở cửa tự động từ trung tâm về hai phía và hai là mở lùa về một phía.

Cửa mở trung tâm – Centre Opening – CO

Cửa CO có thể là hai cánh mở về hai phía – 2CO, hay bốn cánh mở về 2 phía – 4CO thậm chí là 6 cánh mở về 2 phía (trong trường hợp muốn làm cửa rộng) – 6CO. Kiểu mở cửa này là kiểu phổ biến nhất mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại thang máy ở các toà nhà, văn phòng, khách sạn, chung cư hoặc trong gia đình.

Cửa mở lùa – Slide Opening – SO

Cũng như cửa CO, nhưng loại cửa thang máy mở SO có thể có tổng số cánh cửa là một số lẻ ví dụ 3SO (3 cánh mở lùa về một phía) hay 5SO (5 cánh mở lùa). Tất nhiên là vẫn có các loại 2SO, 4SO.

Nếu so sánh CO và SO thì về mặt thẩm mỹ cửa CO đẹp hơn, vận hành êm hơn một chút, ổn định hơn. Tuy nhiên nếu với một kích thước hố thang máy nhất định thì làm cửa mở lùa khoảng mở cửa sẽ được rộng hơn khi chọn kiểu mở trung tâm.

Ví dụ: Với thang tải trọng 250kg có kích thước hố: 1400mm (rộng) x 1300mm (sâu).

  • Kích thước cửa CO: 650mm x 2100mm
  • Kích thước cửa SO: 700mm x 2100mm

2. Cửa thang máy mở bằng tay

Bên cạnh kiểu mở tự động như trên còn một dạng thiết kế thang máy có cửa mở bằng tay. Khi muốn vào/bước ra khỏi cabin thì chúng ta phải mở ra/đóng lại nếu muốn thang chạy.

Kiểu cửa giống cửa thông phòng

Kiểu cửa mở này thường xuất hiện ở phân khúc thang máy gia đình.

Về mặt hình dáng, cửa thang máy giống hệ cửa thông phòng trong nhà. Nó cũng có bản lề để mở và đóng cửa. Nhưng để đảm bảo an toàn, toàn bộ cửa tầng sẽ có chốt an toàn. Cửa tầng chỉ có thể mở khi cabin ở đúng vị trí tầng đó.

Thang máy có thiết kế cửa mở tay có ưu điểm lớn nhất là không yêu cầu kích thước chiều ngang giếng thang quá rộng mà vẫn làm được cửa có khoảng mở đủ dùng.

Cửa mở sắt xếp

Cửa xếp là loại cửa thang hở. Cửa cabin và cửa tầng được sản xuất theo dạng cửa sắt xếp rất đơn giản. Kiểu này thường dùng cho các thang máy chở hàng thô sơ thường được lắp tại các nhà máy, nhà xưởng. Ưu điểm là làm cửa rộng, giá thành rẻ.

Cửa mở tay lên – xuống

Nó là một dạng biến tướng của hai kiểu mở tự động CO và SO đã nói ở trên. Nhưng thay vì hoạt động theo chiều ngang thì dạng này lại mở theo trục dọc. Cửa thang mở tay lên xuống thường được dùng cho các loại thang máy chở thực phẩm dùng tại các nhà hàng, khách sạn, và các loại thang máy chở hàng nhỏ.

3. Các câu hỏi thường gặp liên quan tới cửa thang máy

Cửa tầng thang máy có tự động mở được không?

Trả lời: Các loại thang máy tự động dùng cửa tự động SO hay CO thì cửa tầng muốn mở hay đóng cửa thì phải do cửa cabin kéo. Do đó khi cabin không bằng tầng, bạn không thể dùng thay để kéo mở cửa tầng được.

Công thức tính khoảng mở cửa thang máy kiểu mở trung tâm – CO?

Trả lời: Ví dụ kích thước chiều ngang thông thủy của hố thang là AA và kích thước cửa là DD

Công thức là: DD = (AA-100mm)/2.

Cửa mở bằng tay có an toàn không?

Trả lời: Như đã nói, khi các chốt an toàn hoạt động hoàn hảo thì cửa mở tay cũng an toàn như cửa tự động.

Cửa thang máy có làm bằng kính được không?

Trả lời: Cửa thang máy loại tự động hay mở tay đều có thể làm bằng kính cường lực.

Trên đây Thang Máy Miền Trung đã cung cấp đầy đủ các thông tin về từng kiểu mở cửa thang máy. Để lựa chọn loại phù cần phải căn cứ vào: Nhu cầu sử dụng, kích thước hố thang, thiết kế tổng thể của công trình,… Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, để chúng hoạt động tốt thì cần phải lắp đặt chuẩn và bảo trì đầy đủ.

>> Xem thêm:

Nên chọn kiểu khung bao cửa tầng thế nào cho phù hợp?

Các mẫu cửa tầng sang trọng, tinh tế.

____________________

CÔNG TY CP THANG MÁY MIỀN TRUNG

✅ Tư vấn – Lắp đặt – Sửa chữa – Cứu hộ thang máy hàng đầu Miền Trung

____________________

⛩ Vp đại diện: 775 Nguyễn Trãi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

📲 Liên Hệ Tư Vấn: 0966.022.533

📩 Email: [email protected]

🌐 Website: www.thangmaymientrung.vn