Giải pháp an toàn không thể thiếu cho thang máy gia đình

Cửa thang máy (bao gồm cửa tầng và cửa cabin) là một trong những bộ phận quan trọng liên quan đến an toàn thang máy. Chính vì lý do đó, cửa thang máy của Miền Trung dù đa dạng thiết kế, đa dạng nguyên vật liệu nhưng luôn luôn đảm bảo yếu tố an toàn về kỹ thuật.

Hơn 40% các tai nạn thang máy xảy ra liên quan đến cửa thang máy, bao gồm cả cửa tầng và cửa cabin. Thang máy tại Miền Trung được thiết kế đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là giải pháp đảm bảo phòng tránh các tai nạn liên quan đến cửa thang máy.

Cửa thang máy đảm bảo tối ưu cấp độ bảo vệ

Trên thị trường thang máy hiện nay có hai công nghệ an toàn cửa thang máy phổ biến là thanh an toàn (safety shoe) và mành hồng ngoại (photocell). Riêng đối với thang máy của Miền Trung, chúng tôi luôn hướng khách hàng lựa chọn kết hợp cả hai công nghệ này nhằm tối ưu cấp độ bảo vệ. Lý do tại sao lại cần sự kết hợp này? Hãy cùng tìm hiểu về hai công nghệ an toàn thang máy này.

1. Thanh an toàn – giải pháp thông minh đầu tiên:

Cấu tạo: Thanh an toàn gồm 2 bộ phận chính là công tắc điện và 2 thanh nhôm định hình được gắn ở khoảng cách giữa cabin và cửa tầng.

Nguyên lý hoạt động: Về cơ bản, đây là một công tắc chạy theo chiều dọc của cửa. Nó được kích hoạt khi tiếp xúc với vật cản. Kích hoạt công tắc (còn được gọi là đệm cửa hoặc cản cửa) báo hiệu cửa mở lại. Điểm mấu chốt của các cạnh cơ học là chúng dựa vào động năng để hoạt động. Tức là chúng phải tác động vào vật cản thì công tắc mới được kích hoạt.

Ưu điểm: Cơ chế đơn giản (ít xảy ra lỗi hơn), không tốn nhiều chi phí.

Nhược điểm: 

+ Vật cản cần lực tác động đủ lớn để đẩy thanh nhôm chạm công tắc điểm thì cửa mới mở. Có thể không hiệu quả với tình huống vật cản là chất liệu mềm như quần áo, dây,… khiến cửa thang vẫn đóng mà mắc theo quần áo, lôi người theo đường di chuyển của cabin.

+ Cửa thang sẽ liên tục đóng – mở cho đến khi vật cản được loại bỏ. Điều này gây hao phí điện năng cho hoạt động đóng mở cửa vì thanh an toàn chỉ kích hoạt hoạt động khi tiếp xúc trực tiếp với vật cản.

+ Công nghệ đơn giản – vùng cảm biến hẹp.

2. Mành hồng ngoại  – công nghệ mới, ưu điểm vượt trội

Vào đầu những năm 1980, Formula Systems là một trong những công ty đầu tiên phát triển giải pháp quang học thay thế cho các cạnh an toàn cơ học.

Cấu tạo: Có 2 loại photocell là dạng điểm và dạng thanh. Cấu tạo của chúng đều là những mắt thần phát ra tia hồng ngoại được đặt ở 2 bên cánh cửa.

Nguyên lý hoạt động: Mành hồng ngoại sử dụng quang học hồng ngoại để tạo ra một bức màn ánh sáng bao phủ toàn bộ cửa một cách hiệu quả và đảm bảo việc phát hiện vật cản.

– Ưu điểm: Công nghệ hiện đại, độ nhạy cao, mức độ an toàn cao hơn.

– Nhược điểm:

+ Dễ xảy ra lỗi do người sử dụng hoặc hệ thống điện có vấn đề

+ Chi phí cao hơn

3. Kết hợp mành hồng ngoại và thanh an toàn – tối ưu cấp độ bảo vệ:

Hầu hết khách hàng đều lựa chọn kết hợp cả hai thiết bị đảm bảo an toàn cửa thang máy. Với sự kết hợp này, các nhược điểm về công nghệ của thanh an toàn và mành hồng ngoại đều được hạn chế tối đa.

Thông thường các đơn vị cung cấp không lắp đặt hoặc chỉ lắp đặt photocell dạng điểm để giảm bớt chi phí cho thang máy. Tại Thang Máy Miền Trung toàn bộ sản phẩm đều được trang bị photocell dạng thanh. Nếu quý khách hàng có nhu cầu có thể tích hợp cả 2 hệ thống để tăng tính an toàn cho sản phẩm, đảm bảo duy trì quy trình đóng mở cửa chuẩn mực.

4. Thang máy Miền Trung cam kết về khả năng chịu lực tác động của cửa

Khả năng chịu lực của cửa thang máy liên quan trực tiếp đến an toàn thang máy. Đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra liên qua đến cửa thang máy.

Mới đây ngày 22/04/2022, bé Vũ Hải Đ. (4 tuổi, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) đang cùng mẹ ở tầng 6 tòa nhà thì bé dựa vào cửa thang máy. Cửa thang bất ngờ bật ra khiến bé rơi vào hố thang. May mắn khi rơi trong hố thang xuống tầng 4 thì cháu Đ. mắc vào một cây đinh. Sự việc này là một hồi chuông cảnh báo tới những chủ đầu tư có dự định lắp thang máy. Dù là thang máy nào cũng cần chọn đơn vị cung cấp uy tín, tin tưởng, sản phẩm chất lượng.

Để phòng tránh các tình huống này, cửa thang máy (bao gồm cả cửa tầng và cửa cabin) của Thang Máy Miền Trung đều đạt chứng nhận về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) liên quan đến khả năng chịu lực của cửa thang máy. Chi tiết thông số về khả năng chịu lực của cửa thang máy được thể hiện như bảng dưới đây:

Thang Máy Miền Trung luôn cố gắng mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất có thể. Ngoài ra, để hệ thống an toàn phát huy toàn bộ vai trò, quý khách hàng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì để kịp thời xử lý vấn đề.

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY MIỀN TRUNG

Tư vấn – Lắp đặt – Sửa chữa – Cứu hộ thang máy hàng đầu Miền Trung

Chuyên cung cấp các sản phẩm thang máy:

—————————————

⛩ Vp đại diện: 775 Nguyễn Trãi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

📲 Liên Hệ Tư Vấn: 0966.022.533

☎️ Hotline cứu hộ thang: 1900 0138

📩 Email: [email protected]

🌐 Website: thangmaymientrung.vn

👨‍👦‍👦 Fanpage: Thang Máy Miền Trung