“Mách bạn” 5 giải pháp chống nóng cho thang máy kính

Sự ra đời của thang máy kính là một bước đột phá về chất liệu trong thiết kế thang máy. Không còn là những khối kim loại cứng nhắc, không gian khép kín, thang máy trở nên “mở” hơn để kết nối với không gian kiến trúc ngôi nhà. Nhưng chống nóng cho thang máy kính thế nào mới hiệu quả?

Thang máy kính có thể lắp đặt ở cả trong và ngoài ngôi nhà, tùy theo yêu cầu thiết kế của người dùng. Ưu điểm vượt trội của thang máy lồng kính là có thể vừa di chuyển kết hợp với ngắm cảnh quan xung quanh. Tuy nhiên nhược điểm của thang máy kính là bắt nóng, nhất là thang máy đặt ngoài trời với 3 mặt tiếp xúc với ngoài trời. Do vậy cần phải có phương pháp chống nóng thực sự hiệu quả.

1. Khảo sát và lựa chọn vị trí lắp đặt

Ngoài việc lựa chọn vị trí lắp đặt thang máy nhằm thuận lợi di chuyển, đảm bảo an toàn kỹ thuật thì việc lựa chọn vị trí cũng là một giải pháp giúp buồng thang máy giảm lượng nhiệt hấp thu.

Chọn vị trí lắp đặt nhiều bóng râm, tránh hướng nắng trực tiếp. Đặc biệt tại Việt Nam, người sử dụng nên tránh việc lắp đặt theo hướng Tây. Vì đây là hướng mặt trời lặn, thời gian đón ánh nắng dài. Ánh sáng chiếu thẳng vào bên trong tạo cảm giác nóng bức và ngột ngạt.

Ngoài ra tại vị trí lắp đặt này cũng có thể trồng cây, lắp đặt thêm mái che, lưới che,… Đây cũng là một trong các giải pháp hiệu quả ngay lập tức để giảm lượng nhiệt buồng thang máy kính hấp thu.

>> Xem thêm: 5 vị trí lắp đặt lý tưởng cho thang máy gia đình

2. Sử dụng phim dán kính cách nhiệt

Phim cách nhiệt được ví như lá chắn nhiệt, có đặc tính chống lại bức xạ của ánh sáng mặt trời. Nó làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. Phương pháp này phần nào cũng làm cabin giảm hấp thu nhiệt. Người đứng trong cabin cũng không bị chói mắt và nắng nóng khó chịu chiếu trực tiếp vào người. Bên cạnh đó, nó còn giúp duy trì độ sáng mà không ảnh hưởng đến độ trong suốt của kính, tiết kiệm điện năng.

Khi sử dụng phim cách nhiệt, người dùng cũng cần lưu ý dán đúng với vị trí hướng ánh sáng mặt trời chiếu vào thang máy để hạn chế tối đa tác động của nhiệt độ tới không gian bên trong thang máy kính. Nếu sử dụng miếng dán sai vị trí sẽ không có tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời cũng như chống nóng hiệu quả cho thang máy kính.

3. Hạn chế sử dụng đèn, điện chiếu sáng

Vì là thang máy kính trong suốt nên khi hoạt động ban ngày, người dùng không cần sử dụng đèn, điện chiếu sáng. Giải pháp này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí điện năng và việc giảm lượng nhiệt độ trong buồng thang máy. Đây là một lợi ích thiết thực cho thang máy và môi trường.

4. Trang bị điều hòa, quạt tản nhiệt

Để cân đối nhiệt độ trong thang máy, quý khách có thể trang bị thêm điều hòa, quạt thông gió. Dòng thang máy nhỏ như thang máy gia đình nên trang bị quạt tự động. Lựa chọn quạt có công suất phù hợp với không gian trong cabin. Còn đối với những thang máy có nhiều người dùng thì nên lắp điều hòa để giúp giảm nhiệt độ, thoáng mát và lưu thông không khí. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp để cân đối nhiệt độ trong cabin và môi trường bên ngoài, cùng đó là tối ưu lượng điện năng sử dụng. Nhiệt độ phù hợp cũng tránh tình trạng sốc nhiệt, góp phần bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

5. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ, đúng quy định

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy là điều cần làm định kỳ theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo thang máy vận hành ổn định và đề phòng các sự cố xảy ra.

Việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy này cũng đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt, thay thế nếu cần thiết khi linh kiện, thiết bị bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thời tiết hoặc vận hành sai công suất, sai mức nhiệt,… dẫn đến tỏa nhiệt, tốn nhiên liệu.

Người dùng cần đảm bảo thiết bị thang máy trong trạng thái hoạt động tốt nhất. Mọi bộ phận dù là nhỏ nhất đều hoạt động bình thường, chất lượng và hiệu quả. Chỉ khi nào các bộ phận hoạt động chuẩn xác, trong điều kiện tốt nhất thì mới tránh được những hỏng hóc, tránh được tình trạng phát sinh nhiệt bất thường. Từ đó giúp thang máy có thể vận hành tốt hơn, hiệu quả hơn.

CÔNG TY CP THANG MÁY MIỀN TRUNG

Tư vấn – Lắp đặt – Sửa chữa – Cứu hộ thang máy hàng đầu Miền Trung

____________________

⛩ Vp đại diện: 775 Nguyễn Trãi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

📲 Liên Hệ Tư Vấn: 0966.022.533

☎️ Hotline cứu hộ thang: 1900 0138

📩 Email: [email protected]

🌐 Website: thangmaymientrung.vn

👨‍👦‍👦 Fanpage: Thang Máy Miền Trung