Những điều cần biết về HỆ THỐNG CHỐNG KẸT TAY khi đi thang máy – Công nghệ hàng đầu (Phần 1)

Thanh an toàn (safety shoe) hay photocell là những hệ thống chống kẹt tay được gắn trên cửa thang máy để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như bảo vệ thang máy trước những vật cản. Vậy cấu tạo của hệ thống như nào, nguyên lý hoạt động ra sao, sử dụng hệ thống nào đảm bảo hơn?

Cơ chế hoạt động

1. Thanh an toàn

Cấu tạo: Thanh an toàn gồm 2 bộ phận chính là công tắc điện và 2 thanh nhôm định hình được gắn ở khoảng cách giữa cabin và cửa tầng.

Nguyên lý: Thanh an toàn sẽ di chuyển cùng cửa thang máy khi cửa đóng/mở và khi gặp vật cản thì thanh nhôm sẽ bị đẩy nhẹ và chạm vào công tắc điện, lúc này động cơ cửa sẽ đổi chiều quay để kích hoạt thang mở cửa.

2. Photocell

Từ hiện tượng quang điện ngoài, các nhà sáng chế đã phát minh ra đèn quang điện với cấu tạo đơn giản bao gồm 2 bề mặt: bề mặt kim loại và về mặt thu các hạt điện tử bị “đá” chuyển thành năng lượng điện. Đèn quang điện được phát triển thành photocell và ứng dụng thành cảm biến chống kẹt cửa thang máy.

Mành hồng ngoại có 2 loại là dạng điểm và dạng thanh. Khi thang đóng cửa, vật cản phải cắt đúng đường photocell thì thang máy mới tự động mở cửa ra.  

Dạng điểm:

Cấu tạo: “Mắt thần” được đặt bên trên cửa thang máy.

Phạm vi cảm biến của photocell dạng điểm khá hẹp. Đây là điểm yếu của photocell dạng điểm, do vậy nó ít được ứng dụng và chủ yếu dùng cho thang máy có giá thành thấp.

Dạng thanh:

Cấu tạo: Gồm 2 thanh, mỗi thanh dài khoảng 2000mm.

Phạm vi bảo vệ của nó bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang. Vậy nên khi gặp vật cản ở bất kỳ điểm nào cửa thang máy đều có thể mở.

Nên lựa chọn hệ thống chống kẹt tay nào?

Cả 2 hệ thống chống kẹt tay đều giúp nhận biết vật cản khi cửa đóng để bảo vệ cho hành khách và cho chính thang máy. Với photocell thì vật cản không cần chạm vào cửa thang mà chỉ cần nằm ngang khoảng ở giữa 2 thành photocell là cửa sẽ tự động mở. Còn thanh an toàn thì vật cản phải chạm vào thiết bị với một lực nhất định đủ để đẩy thanh nhôm chạm công tắc điện thì cửa mới mở.

Thông thường các đơn vị cung cấp không lắp đặt hoặc chỉ lắp đặt photocell dạng điểm để giảm bớt chi phí cho thang máy. Tại Thang Máy Miền Trung toàn bộ sản phẩm đều được trang bị photocell dạng thanh. Nếu quý khách hàng có nhu cầu có thể tích hợp cả 2 hệ thống để tăng tính an toàn cho sản phẩm, đảm bảo duy trì quy trình đóng mở cửa chuẩn mực.

Tham khảo thêm những CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU tại Thang Máy Miền Trung:

Bảo vệ người dùng bằng hệ thống BÁO KHI THANG QUÁ TẢI – Công nghệ hàng đầu (Phần 2)

Hệ thống giám sát thang máy từ xa – Công nghệ hàng đầu (Phần 3)

Thiết bị cứu hộ tự động là gì? – Công nghệ hàng đầu (Phần 4)

Hệ thống điều phối dựa trên điểm đến – Công nghệ hàng đầu (Phần 5)

Thang máy hoạt động trong trường hợp hoả hoạn – Công nghệ hàng đầu (Phần 6)

_____________________________________

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thang máy, LIÊN HỆ NGAY:

 CÔNG TY CP THANG MÁY MIỀN TRUNG

✅ Tư vấn – Lắp đặt – Sửa chữa – Cứu hộ thang máy hàng đầu Miền Trung

____________________

🆘Cứu_hộ_thang_máy_MIỄN_PHÍ

👉 GỌI NGAY: 1900.0138

____________________

⛩ Vp đại diện: 775 Nguyễn Trãi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

📲 Liên Hệ Tư Vấn: 0966.022.533

📩 Email: [email protected]

🌐 Website: www.thangmaymientrung.vn