TUYỆT ĐỐI không sử dụng thang máy khi có hoả hoạn! Tại sao vậy?

Khi đám cháy xuất hiện, hệ thống chuông báo động reo ầm ĩ, tâm lý hoảng loạn có thể khiến người ta làm những điều dại dột. Và một trong những điều dại dột nhất là sử dụng thang máy với mong muốn thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt. Người sử dụng thang máy cần nắm rõ được những việc được làm và không được làm đối với mỗi thiết bị thang máy. Điều này là hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của mỗi người.

Những lý do tại sao không nên dùng thang máy khi hỏa hoạn

Thứ nhất, thông thường ai cũng nghĩ đến việc dùng thang máy để thoát hiểm một cách nhanh nhất. Nhưng bạn nên ghi nhớ rằng, khi xảy ra hỏa hoạn thì ngay lập tức các nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên quản lý tòa nhà sẽ tiến hành cắt điện của toà nhà để đảm bảo an toàn. Trong tình huống này mà sử dụng thang máy rất có thể khiến bạn mắc kẹt trong thang máy. Nếu như lửa lan sang khu vực thang máy sẽ vô cùng nguy hiểm. Không ai có thể chú ý tới và vào cứu bạn ra khỏi thang máy ngay kể cả khi có thể.

Tiếp theo, hố thang máy là một nơi hút khói rất mạnh khi xảy ra cháy. Chỉ ít phút sau khi đám cháy bùng phát thì toàn bộ hố thang đã mịt mù khói. Những người bị kẹt trong cabin thang máy sẽ chết vì ngạt khói.

Hơn nữa, một số trường hợp đám cháy bùng phát ở những tầng trên và lan vào hố thang máy. Khi đó người ta có thể gặp sự cố vì cabin bị đứt và rơi tự do. Bởi vì cáp tải thang máy là loại cáp có lõi bố tẩm dầu nên rất bắt lửa.

Khi cáp tải bị đứt do lửa có thể có hai tình huống xảy ra như sau:

  • Một là cả cáp tải và cáp thắng cơ đều cùng bị đứt. Khi đó thang sẽ rơi tự do vì cáp thắng cơ đứt thì hệ thống khống chế vượt tốc sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Người trong cabin sẽ gặp nguy hiểm vì va đập do cabin rơi tự do.
  • Hai là cáp tải đứt trước, cáp thắng cơ đứt sau. Cabin sẽ rơi tự do một đoạn nhất định sau đó hệ thống thắng cơ sẽ hoạt động giúp cabin bám vào rail. Người trong cabin có thể thoát chế khi cabin không bị rơi. Tuy nhiên chỉ sau đó ít lâu thì khói và lửa sẽ nuốt trọn cabin thang máy.
Cáp tải thang máy

Cuối cùng, hệ thống cửa thang máy rất hiếm khi được trang bị loại cửa chống cháy. Vì cửa chống cháy tốn khá nhiều chi phí lắp nên các chủ đầu tư thường không trang bị. Tuy nhiên cửa chống cháy cũng chỉ chịu được một khoảng thời gian với nhiệt độ nhất định mà thôi.

Ngoài ra, Thang Máy Miền Trung đã phát triển thêm chức năng hoạt động trong trường hợp hoả hoạn. Chức năng này phần nào sẽ đảm bảo an toàn cho những hành khách không may đang sử dụng thang máy ngay tại thời điểm xảy ra hoả hoạn.

Việc cần làm khi có hoả hoạn

Mỗi người cần trang bị kiến thức để xử lý đúng đắn và phù hợp khi xảy ra hoả hoạn. Việc xử lý vấn đề nhanh chóng và chính xác góp phần bảo vệ an toàn của mỗi người trước nguy hại mà lửa gây ra:

– Cần đảm bảo không đứng trên cao khi xuất hiện hỏa hoạn. Khói luôn có xu hướng bay thoát lên cao. Việc chúng ta đứng trên cao vô tình khiến bản thân hít phải nhiều khí độc hơn. Không chỉ vậy, việc thoát khỏi hỏa hoạn theo hướng trên cao có thể gây ra những nguy hiểm, té ngã từ trên cao ảnh hưởng tới tính mạng của mỗi người.

– Hãy tận dụng những vật dụng sẵn có trong gia đình như quần áo, chăn màn, khăn tay,… làm dụng cụ tránh lửa, tránh khói để việc thoát ra bên ngoài được an toàn và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên hãy nhớ thấm nước các vật dụng trước khi khoác lên người, bịt vào mũi,… và thoát ra khỏi hỏa hoạn mới có được khả năng bảo vệ tốt nhất cho chính mình, người thân.

–  Tùy thuộc vào tình hình của vụ cháy, việc thoát ra ngoài cần được cân nhắc một cách phù hợp. Chúng ta có thể sử dụng thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dụng, trèo qua ban công nếu có thể,… nhằm giúp quá trình thoát ra bên ngoài trở nên hiệu quả hơn. Khi tòa nhà xuất hiện hỏa hoạn việc quan trọng cần được thực hiện là việc tuyệt đối không được sử dụng thang máy nếu không muốn có những sự cố không mong muốn.

Đọc đến đây chúng ta có thể thấy, sử dụng thang máy trong lúc hỏa hoạn cực kỳ nguy hiểm. Thế nên, nếu bạn đang ở chung cư hoặc đang làm việc ở các tòa nhà cao tầng có lắp thang máy, hãy nhớ một nguyên tắc sống còn, đó là “TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG THANG MÁY KHI CÓ CHÁY”

CÔNG TY CP THANG MÁY MIỀN TRUNG

Tư vấn – Lắp đặt – Sửa chữa – Cứu hộ thang máy hàng đầu Miền Trung

____________________

⛩ Vp đại diện: 775 Nguyễn Trãi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

📲 Liên Hệ Tư Vấn: 0966.022.533

☎️ Hotline cứu hộ thang: 1900 0138

📩 Email: [email protected]

🌐 Website: thangmaymientrung.vn

👨‍👦‍👦 Fanpage: Thang Máy Miền Trung