Thang máy cửa mở tay – Thiết kế “vượt dòng thời gian”

Đã quen với thang máy cửa mở tự động, người tiêu dùng hẳn còn thấy lạ lẫm với thang máy cửa mở tay. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của loại cửa này lại có lịch sử lâu đời hơn hẳn. Và cho tới nay, công nghệ an toàn cho cửa mở tay đã được áp dụng như thế nào và có khác biệt gì so với cửa mở tự động?

Vẻ đẹp của truyền thống và lịch sử

Những chiếc thang máy chở người đầu tiên ra đời hầu hết là dành cho tầng lớp quý tộc hoặc tại các khách sạn cao cấp. Thiết kế thang máy thời bấy giờ đều là cửa mở bằng tay. Việc mở cửa và kiểm soát an toàn hoàn toàn thủ công bằng “người gác cửa”.

Cũng bởi thiết kế này nên thang máy bấy giờ còn được gọi là “phòng đi lên”. Bởi ngoài chức năng an toàn trong di chuyển, cửa thang máy được thiết kế thẩm mỹ như cửa một căn phòng sang trọng. Sự mới mẻ của thiết bị tân tiến bậc nhất thời bấy giờ cùng cảm giác “được phục vụ” khiến rất nhiều người muốn trải nghiệm sự quý tộc này.

Khi công nghệ cửa tự động xuất hiện, nó dần trở thành một trào lưu bởi khả năng đóng cửa tự động vừa tiết kiệm nhân lực kiểm soát việc đóng mở cửa, vừa an toàn hơn trong quá trình sử dụng bởi kiểm soát được chốt an toàn khi thang di chuyển. Trong nhiều năm, thang máy cửa mở tay đã trở nên “lỗi thời” trong một thời gian. Dù vậy, đây chỉ là một quãng nghỉ bởi thiết kế này vẫn mang sức hút lạ thường. Nó dễ dàng thích nghi với không gian hiện đại, sang trọng hay kể cả cổ điển.

Cửa mở tay có gì khác biệt?

Cửa thang máy thông dụng hiện nay là loại cửa mở tự động. Có 2 loại là mở trung tâm (Centre Opening – CO) hoặc mở lùa về một phía (Slide Opening – SO). Nhưng để lắp được thang máy cửa mở tự động thì yêu cầu chiều ngang hố thang phải rộng. Vì cần có phần diện tích cánh gà khi cửa mở. Tuy nhiên với các công trình nhà cải tạo hoặc xây mới nhưng có diện tích nhỏ hẹp, kích thước hố thang hẹp, không đủ diện tích để làm cửa tự động được thì cửa mở tay sẽ phát huy hiệu quả.

Xem thêm: Các hình thức mở cửa thang máy

Cơ chế an toàn của thang máy cửa mở tay

Công nghệ hiện nay đang ngày càng phát triển. Các tính năng an toàn đã được thiết kế tích hợp vào thang máy cửa mở tay nhằm đảm bảo độ an toàn trong quá trình thang máy vận hành cũng như giải quyết được một số hạn chế của cửa tự động. Dòng thang máy cửa mở tay này chủ yếu được dùng trong thang máy gia đình.

Về cấu tạo thì loại thang máy cửa mở tay đơn giản hơn nhiều so với cửa mở tự động. Nếu nhìn qua thì giống như cửa mở thông phòng bình thường. Điều này khiến không ít người tiêu dùng ngần ngại về khả năng an toàn của dòng thang máy này. Tuy nhiên, cấu tạo gồm các bộ phận an toàn đã đảm bảo về vấn đề này:

– Cánh cửa: Có thể bằng kính khung inox hoặc thép phủ sơn tĩnh điện.

– Hệ bản lề: Để liên kết cánh cửa và khung cabin.

– Tiếp điểm an toàn: Thiết bị an toàn đảm bảo thang chỉ hoạt động khi cửa đã được đóng hoàn toàn.

– Chốt an toàn: Để đảm bảo cửa tầng chỉ có thể mở từ bên ngoài khi cabin dừng đúng tại tầng đó, tránh trường hợp người/vật rơi vào giếng thang.

Mành hồng ngoạiĐể đảm bảo không có vật cản cắt ngang cửa. Nếu có thì thang sẽ có cảnh báo và không di chuyển để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách hoạt động của thang máy cửa mở tay:

– Bấm nút gọi thang ở cửa tầng

– Khi cabin về bằng tầng, thay vì đợi cửa tự mở như loại cửa tự động thì cần mở cửa bằng tay như cửa thường

– Sau khi bước vào cabin, đóng cửa tầng

– Đóng cửa cabin

– Chọn tầng cần đến

– Khi cabin đến tầng, mở cửa cabin, mở cửa tầng, bước ra rồi đóng cửa lại

Ưu điểm của thang máy cửa mở tay:

Về công năng sử dụng:

Ưu điểm lớn nhất là có thể làm cửa thang máy rộng hơn so với loại cửa mở tự động. Ngay cả khi hố thang nhỏ hẹp, không thể làm cửa tự động thì giải pháp cửa mở tay vẫn hoàn toàn khả thi.

Thứ 2 là có thể phòng tránh trẻ nhỏ, động vật vào thang rồi kẹt do cửa mở tự động. Với cửa mở tay thì thao tác mở cửa tầng, cửa cabin cần người từ khoảng 6 tuổi trở lên.

Không kém phần quan trọng là với chốt an toàn của cửa thang máy mở tay, chúng ta có thể tránh được các tình huống cabin thang di chuyển khi cửa tự động chưa đóng.

Tính thẩm mỹ

Trong kiến trúc ngôi nhà, thang máy nếu không được thiết kế khéo léo thì dễ trở thành một khối máy móc “lạc tông” khỏi kiến trúc chung của không gian bởi cấu trúc khép kín và chất liệu kim loại. Tuy nhiên, với thang máy cửa mở tay thì hầu hết vấn đề đều được loại bỏ. Vì thiết kế tương tự như một cánh cửa phòng thông thường, có thể kết hợp các chất liệu và họa tiết phong phú cho cả cửa tầng và không gian cabin.

Nhược điểm của thang máy cửa mở tay:

Ngay tên gọi của dòng thang máy này đã thể hiện hạn chế của nó. Thang cần tự tay mở cửa, không có khả năng tự động hoàn toàn như cửa mở tự động. Điều này có thể gây khó khăn với các đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, người già, người khuyết tật sẽ cần có người trợ giúp trong quá trình sử dụng. Hay người lạ lần đầu dùng loại thang này cũng sẽ có sự bỡ ngỡ nhất định.

Dựa trên ưu, nhược điểm của dòng thang máy cửa mở tay, người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn thiết kế thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Dù là thang máy nào, người sử dụng cũng nên lựa chọn doanh nghiệp cung cấp thang máy uy tín. Tìm hiểu về các công nghệ an toàn được tích hợp vào sản phẩm và các dịch vụ kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ là để đảm bảo quá trình sử dụng thang máy an toàn, tiện lợi.

TƯNG BỪNG KHUYẾN MÃI – ĐẠI TIỆC ƯU ĐÃI

Kỷ niệm hành trình 10 năm phát triển của Thang Máy Miền Trung.

Đặc biệt từ ngày 26/9 đến ngày 30/10, Quý khách hàng đặt cọc hoặc ký hợp đồng lắp đặt thang máy sẽ được nhận ngay bộ 3 quà tặng hấp dẫn. Tổng giá trị quà tặng lên đến 10 triệu đồng.

Chi tiết chương trình xem tại:

Thang Máy Miền Trung - Khuyến mãi đặc biệt

CÔNG TY CỔ PHẦN THANG MÁY MIỀN TRUNG

Tư vấn – Lắp đặt – Sửa chữa – Cứu hộ thang máy hàng đầu Miền Trung

Chuyên cung cấp các sản phẩm thang máy:

—————————————

⛩ Vp đại diện: 775 Nguyễn Trãi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa.

📲 Liên Hệ Tư Vấn: 0966.022.533

☎️ Hotline cứu hộ thang: 1900 0138

📩 Email: [email protected]

🌐 Website: thangmaymientrung.vn

 👨‍👦‍👦 Fanpage: Thang Máy Miền Trung